RSS

Nghiên cứu xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu Nhật Bản tại Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Chiều 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Yasufumi Akegawa, Chủ tịch Tổ chức Kết nối phát triển kinh tế Devnet-Nhật Bản, tổ chức đang có dự kiến xây dựng mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu Nhật Bản tại Việt Nam.


 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Yasufumi Akegawa, Chủ tịch Tổ chức Kết nối phát triển kinh tế Devnet-Nhật Bản. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cảm ơn Phó thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Yasufumi Akegawa, Chủ tịch Tổ chức kết nối phát triển kinh tế Denet-Nhật Bản cho biết, hiện Devnet đang khởi động các dự án nông nghiệp và hỗ trợ người nghèo tại các nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Dự án có sự tham gia của Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Chương trình môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). Cụ thể, Devnet dự kiến xây dựng mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu Nhật Bản tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Yasufumi Akegawa cũng cho biết sắp tới, Devnet dự kiến xây dựng khoảng 10.000 công ty nằm trong hệ thống của mình. Để hiện thực mục tiêu này, Devnet sẽ có 4 phương thức để đưa các thực tập sinh của Việt Nam sang Nhật Bản học tập thêm.

Cảm ơn sự quan tâm của Devnet Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao mô hình hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản kiểu mới, cho rằng đây cũng là mô hình có nhiều điểm đáng chú ý. Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ nghiên cứu tham khảo mô hình này để tìm hướng phát triển phù hợp với lợi thế riêng có. Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng, sẽ rất thuận lợi nếu mô hình này được cả 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia cùng nghiên cứu với sự hỗ trợ của các tổ chức nhiều kinh nghiệm từ Liên Hợp Quốc và Devnet.

Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh việc mở thêm các đường bay trực tiếp giữa Nhật Bản và Việt Nam. Việc có thêm Hãng hàng không VietJet tham gia khai thác chặng bay sẽ làm tăng tính cạnh tranh giữa các hãng hàng không, tạo thuận lợi cho nhân dân hai nước thúc đẩy các hoạt động du lịch, hợp tác thương mại.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn Quỹ Devnet đã đến với người dân ở các tỉnh miền Trung đang gặp rất nhiều khó khăn do mưa lũ.

Devnet là tổ chức kết nối phát triển quốc tế, được thành lập bởi Ban Quản lý của TIPS (Hệ thống xúc tiến thông tin thương mại và công nghệ). Hiện nay, Devnet là một mạng lưới giúp tiếp cận "kiến thức" và "kinh nghiệm' và "vốn" gồm 166 quốc gia với hơn 1,5 triệu công ty. 

Xuân Tuyến

Nguồn: http://baochinhphu.vn/