Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy (Khánh Hòa): Ngư dân mong muốn được ổn định sản xuất ở vị trí hiện tại

Ngày đăng: 03/12/2021
Việc quy hoạch khu đất cho một mục đích sử dụng khác chắc chắn sẽ dẫn đến những khó khăn chồng chất cho hàng trăm thành viên Hợp tác xã và 30.000 bà con ngư dân vùng biển đang hoạt động bằng ngành nghề đóng, sửa chữa tàu thuyền vỏ gỗ, đánh bắt hải sản và hậu cần nghề cá.

Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy được thành lập từ năm 1977. Qua 43 năm hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu vỏ gỗ, cơ khí, cung ứng, chế tạo các thiết bị dùng cho tàu thuyền và các dịch vụ hậu cần nghề biển; hiện nay Hợp tác xã có một lực lượng cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề hàng trăm người cùng với một cơ sở vật chất đủ điều kiện và đủ tiềm lực để đóng mới, hoán cải, kéo đẩy các chủng loại từ tàu nhỏ đến tàu lớn, phục vụ việc khai thác, đánh bắt hải sản xa và gần bờ cũng như các loại tàu phục vụ cho hoạt động du lịch, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, phục vụ và nuôi sống ổn định cho 30.000 lao động nghề cá của địa phương hành nghề trên biển.

Ngày 7/5/2020, Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy nhận được Thông báo số 189/TB-UBND có nội dung đề nghị Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy lên phương án di dời cơ sở đến vị trí mới, bảo đảm hoàn thành việc di dời và bàn giao khu đất trước ngày 31/5/2022.

Tiếp xúc với Ban Giám đốc Hợp tác xã và tìm hiểu nguyện vọng của xã viên cùng bà con ngư dân hành nghề trên biển, theo phản ảnh của bà con, chúng tôi được biết, Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy là một đơn vị sản xuất tập thể được Nhà nước thành lập, có bề dày 43 năm hoạt động trong nghề đóng tàu vỏ gỗ và tàu phục vụ du lịch, đã trở thành một địa chỉ tin cậy và có uy tín, thì thời gian quy định của UBND tỉnh là 2 năm trong việc chuyển đổi và di dời là rất khó thực hiện và sẽ ảnh hưởng lớn và ảnh hưởng xấu trong việc mưu sinh của bà con ngư dân hành nghề trên biển.

Xét về việc được và mất trong việc thực hiện Thông báo 189 của UBND tỉnh Khánh Hòa, bà con ngư dân địa phương kiến nghị UBND tỉnh nên tạo điều kiện cho phép Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy được nới giãn thời gian sử dụng đất đến ngày 31/5/2025 thay vì 2 năm như thông báo. Còn nếu phải di dời, đề nghị tạo điều kiện cấp cho Hợp tác xã một mặt bằng khác có diện tích từ 5000m2 trở lên bên bờ sông để thuận lợi cho việc đóng, sửa chữa tàu thuyền theo ngành nghề của Hợp tác xã. Ông Nguyễn Hoàng Thảo-Giám đốc Hợp tác xã cùng bà con xã viên còn cho biết thêm, ngoài hai đề nghị cứu xét theo kết luận của thông báo, bà con ngư dân rất mong Chủ tịch UBND tỉnh và các ngành chức năng xem xét lại chủ trương quy hoạch khu đất, cho phép Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy được sử dụng một nửa diện tích đất là 4500m2 trong tổng số 8962m2 mà Hợp tác xã đang sử dụng để được tiếp tục làm ăn sinh sống, không phải di dời đi khỏi thành phố Nha Trang.

Với lịch sử hình thành của khu đất mà Hợp tác xã đã tôn tạo, bồi đắp từ năm 1976 đến nay; từ một bãi đất lau sậy, sình lầy bên bờ sông Cái Nha Trang, sau Tháp Bà, thuộc phường Vĩnh Phước, Hợp tác xã Song Thủy đã tích cóp mua lại những phần đất nổi của một số chủ đất tại địa phương này vào thời bấy giờ và tổ chức bồi đắp hàng chục nghìn mét khối đất, đá, cát vào những chỗ đất trũng ngập nước bên bờ sông để có được mặt bằng như hôm nay. Mặt khác, Hợp tác xã hết sức gìn giữ số diện tích này, không cho một hộ dân nào lấn chiếm xây dựng nhà cửa. Cho đến năm 1997, Hợp tác xã được làm sổ cấp quyền sử dụng đất, nhưng phải thuê lại đất để hoạt động ngành nghề đóng, sửa chữa tàu thuyền. Với bà con xã viên Hợp tác xã, khu đất mà Hợp tác xã đang sử dụng là mồ hôi, công sức, tiền của mà các thành viên Hợp tác xã đã bỏ ra theo nhiều năm tháng để xây dựng và gìn giữ để có được như ngày hôm nay, và mảnh đất này chính là nơi sinh cơ lập nghiệp mà bà con gìn giữ, tôn tạo trong 43 năm qua, có vị trí rất phù hợp với nghề đóng, sửa chữa tàu thuyền, tạo an cư lạc nghiệp cho ngư dân vùng biển Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Hoàng Thảo, Giám đốc Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy cùng bà con xã viên Hợp tác xã mong muốn được gặp gỡ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa để được trình bày nguyện vọng của nhân dân trước thông báo thu hồi đất của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo Báo Dân Sinh

Tin cùng chuyên mục

 
1 / 7
Hình hoạt động 2021
2 / 7
Hình hoạt động 2021
3 / 7
Hình hoạt động 2021
4 / 7
Hình hoạt động 2021
5 / 7
Hình hoạt động 2021
6 / 7
Hình hoạt động 2021
7 / 7
Hình hoạt động 2021

 
Loading the player...
Đà Nẵng, Việt Nam

 
Lượt truy cập: 66,470 Hôm qua: 104 - Hôm nay: 36 Tuần này: 549 - Tuần trước: 140 Tháng này: - Tháng trước: 12,103 Online: 6