HTX Chiến Công đầu tư lớn cho mục tiêu dài hạn

        Xem với cỡ chữ    

Năm 2005, luật Khoáng sản được Quốc hội ban hành. Sau gần 10 năm tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản, HTX Chiến Công đã xin phép các cấp có thẩm quyền để được cấp phép đầu tư khai thác các vùng nguyên liệu quặng mangan tại tỉnh Cao Bằng để phục vụ cho sản xuất của HTX.

Năm 2005, luật Khoáng sản được Quốc hội ban hành. Sau gần 10 năm tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản, HTX Chiến Công đã xin phép các cấp có thẩm quyền để được cấp phép đầu tư khai thác các vùng nguyên liệu quặng mangan tại tỉnh Cao Bằng để phục vụ cho sản xuất của HTX.

 

Ông Đinh Huy Chiến - chủ nhiệm hợp tác xã - cho biết, việc đầu tư này là để khai thác được tiềm năng thế mạnh của địa phương. Đây là tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa nhưng có tiềm năng về vùng nguyên liệu tại chỗ và thực hiện chủ trương của Chính phủ, hạn chế xuất khẩu quặng thô, khuyến khích các doanh nghiệp chế biến sâu khoáng sản để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị hàng hóa cao.

 

Đến tháng 8/2007, nhà máy đi vào hoạt động ổn định với sự đầu tư công nghệ mới tiên tiến hiện đại đã sản xuất thành công sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam với chất lượng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ cho ngành sản xuất thép trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm do HTX sản xuất ra đã thay thế được hàng nhập khẩu giúp cho ngành sản xuất thép trong nước không phải nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài về như trước đây. Sự ra đời của nhà máy tại huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng đã giải quyết cho hàng trăm lao động địa phương có việc làm ổn định, đóng góp thêm nghĩa vụ ngân sách với địa phương góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ an ninh biên giới của một huyện vùng cao biên giới.Năm 2006, ông Chiến quyết định đầu tư tại huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng một nhà máy luyện ferro mangan với công suất 10.000 tấn sản phẩm một năm. Trước đây, quặng mangan khai thác được chỉ xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, không được đầu tư chế biến sâu tại chỗ nên rất lãng phí tài nguyên và cũng không giải quyết được việc làm ổn định cho lao động địa phương.

 

Tiếp nối thành công này, năm 2007, nhà máy luyện ferro mangan thứ 2 tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang được ra đời với công suất 15.000 tấn sản phẩm một năm. Với kinh nghiệm và năng lực của HTX nên chỉ trong một năm, HTX này đã đầu tư và đưa nhà máy vào hoạt động sản xuất ổn định từ năm 2008 đến nay và sản phẩm đã được các công ty sản xuất thép trong nước bao tiêu toàn bộ. Tháng 1/2009, khi lô hàng sản phẩm đầu tiên của HTX cũng đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Tiếp đà phát triển, HTX Chiến Công quyết định đầu tư nhà máy ferro mangan thứ 3 tại khu công nghiệp Sông Công (Thái Nguyên), với công suất 30.000 tấn sản phẩn một năm. Nhà máy đã được khởi công xây dựng tháng 10/2009 với tổng số vốn đầu tư là 274 tỷ đồng, được đầu tư đồng bộ khép kín từ khâu khai thác mỏ, tuyển khoáng và luyện kim, sản xuất ra các loại sản phẩm ferro mangan phục vụ cho ngành luyện thép của Việt Nam. Tháng 12/2010, nhà máy đã chạy thử thành công.

 

Khởi nguồn với khoáng sản nhưng trong định hướng tương lai, HTX Chiến Công sẽ phát triển theo mô hình đa ngành. Ông Chiến cho biết, ngoài việc đầu tư trọng tâm vào lĩnh vực luyện ferro mangan, HTX sẽ mở rộng sang các ngành nghề kinh doanh và dịch vụ khác để hướng tới sự phát triển bền vững. Các ngành nghề mà HTX lựa chọn là đầu tư sản xuất hàng cơ khí, chế tạo khung nhà thép công nghiệp; đầu tư trên 100 thiết bị ô tô, máy xúc phục vụ cho sản xuất; kinh doanh xuất nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu như than cốc và gang đúc phục vụ cho ngành luyện thép trong nước.

 

HTX cũng đã góp 48% vốn cổ phần với Công ty cổ phần Thủy điện Đông Bắc để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Bản Rạ trên dòng sông Quây Sơn khu vực Thác Bản Rốc thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng với công suất 18 MW, trị giá 295 tỷ đồng. Công trình thủy điện tuy không lớn nhưng có giá trị rất lớn về sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội và góp phần vào sự nghiệp bảo vệ an ninh biên giới tại một huyện biên giới vùng đất địa đầu tổ quốc.

 

 

Năm 2007, HTX được Bộ Tài chính cho phép thành lập địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu tại tỉnh Thái Nguyên. Dự án được đầu tư và đã đi vào hoạt động mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh lân cận trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

 

Hiện nay, HTX đang làm thủ tục trình Bộ Tài chính để nâng cấp địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu tại tỉnh Thái Nguyên lên thành cảng ICD Thái Nguyên là điểm đích ga đến, ga đi của thế giới, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần vào sự phát triển kinh tế của khu vực.

 

Bên cạnh đó, tháng 3/2010, HTX cũng đã khởi công đầu tư xây dựng cụm cảng Đa Phúc, với tổng diện tích là 30,8 ha góp phần vào sự phát triển kinh tế của khu vực. Đây là những bước đi vững chắc của HTX Chiến Công hướng tới mô hình một tập đoàn kinh tế đa ngành trong thời gian không xa.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết